Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Nguồn gốc và hình thành tượng đá mỹ nghệ

27/03/2022
Tin tức

Nghệ thuật điêu khắc tượng đá, đá mỹ nghệ được chia thành hai mảng đó là tượng nghệ thuật và tượng thờ cúng.

Về nguồn gốc và hình thành của tượng đá mỹ nghệ thì sản phẩm tiêu biểu cho tượng nghệ thuật là những tác phẩm thể hiện về đời sống con người về sinh hoạt như tượng cô gái xuân thì, tượng các vị thần trong truyền thuyết thần thoại, những tượng phật được làm bằng đá…

Tượng người nghệ thuật thường được đặt ở khuân viên công cộng, thiết kế kết hợp với đài phun nước, khuôn viên , sảnh tòa nhà, vườn nhà, quán cà phê, nhà hàng, lễ đường, nhà trưng bày triển lãm, bảo tàng…

 

Tượng Chúa đá, tượng đức mẹ đá, tượng phật quan âm đá, tượng các vĩ nhân đó là những bước tượng dùng để thờ cúng trong tín ngưỡng của người dân.

Những pho tượng người bằng đá ta có thể bắt gặp ở nhiều nơi trên thế giới. Những người biết chơi tượng còn có thể cảm nhận được những giá trị “động” được thông qua hình tượng “tĩnh” toát ra tư nhân vật. Nó thể hiện được ý nghĩa sâu thẳm mà các nghệ nhân điêu khắc tượng đá muốn hướng đến.

Tượng linh vật cũng có nhiều vai trò giống những tượng trên, tuy nhiên để phục vụ nhu cầu tâm linh và phong thủy là chủ yếu. Sản phẩm đặc trưng nhất gồm nghê đá, sư tử đá, , tỳ hưu đá, rồng đá, ngựa đá, voi đá … và một số các con giống được làm bằng đá khác. Các linh vật này đa số mang vẻ dữ dằn, oai nghiêm lắp đặt tại để trấn yểm những luồng khí xấu, vận hạn, cầu những điều tốt lành và may mắn, thành công.

Thông qua các tác phẩm của nghệ thuật điêu khắc đá thể hiện được những niềm đam mê của các nghệ nhân được mọi thông qua những tác phẩm đó và đem lại giá trị sâu sắc cho người cảm nhận được vẻ đẹp của nó, chúng được góp phần làm phong phú đời sống tinh thần cho nhân loại.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Có nên để Tượng Phật Bà Mẹ Quan Âm Bồ Tát trên bàn làm việc không?

Có nên để Tượng Phật Bà Mẹ Quan Âm Bồ Tát trên bàn làm việc không?

Hiện nay, các bức tượng Phật rất được mọi người ưa chuộng. Các gia chủ thường để tượng Phật trong...
Ý nghĩa cặp sư tử đá? Có tác dụng gì trong phong thủy?

Ý nghĩa cặp sư tử đá? Có tác dụng gì trong phong thủy?

Trong quan niệm của người phương Đông xưa mỗi can vật đều mang trong mình một ý nghĩa tâm linh...